http://thaiherbsbeauty.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 HOME

 PRODUCT

 ORDER / PAYMENT

 WEBBOARD

 DELIVERY STATUS

 CONTACT US

สถิติ

เปิดเว็บ27/03/2009
อัพเดท23/09/2021
ผู้เข้าชม251,421
เปิดเพจ391,823

สมุนไพร ใกล้ตัว

บทความที่น่าสนใจ

ข่าว สมุนไพร

Q & A

ปฎิทิน

« June 2023»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 

บริการ

หน้าแรก
Hot Items
เว็บบอร์ด
iGetWeb.com
AdsOne.com

"เมดิคอล สปา" ความสุขกาย สบายใจที่เลือกได้

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2553 03:01:25 น.


เมื่อพูดถึง "สปา" อาจทำให้หลายคนรู้สึกผ่อนคลายลงไปมากทีเดียว เผลอๆ อาจจินตนาการถึงกลิ่นหอมของดอกไม้นานาพรรณ หรือสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอมสบายๆ คลายความตึงเครียด พร้อมเสียงเพลงบรรเลงเบาๆ เชื้อชวนให้หลับตาพริ้ม อิ่มเอมใจ...ปราศจากความกังวลใดๆ ที่ผ่านเข้ามาในช่วงวันของชีวิต

ผู้คนทั่วไปมักคิดว่าที่ไหนมีนวด ที่นั่นเรียกว่า "สปา" แต่ในความหมายจริงๆ ของสปา ถ้าจะให้สมบูรณ์แบบ ต้องมีการ "แช่น้ำ" มาเป็นองค์ประกอบด้วย จากต้นกำเนิดแถบยุโรป คือประเทศเบลเยี่ยมในปัจจุบัน สมัยนั้นมีเมืองอยู่เมืองหนึ่งชื่อว่า "สปา (Spa)" ในสมัยโรมัน มีบ่อน้ำพุร้อน ผู้คนต่างพากันไปแช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อนนั้น ปรากฏว่าคนที่เป็นโรคผิวหนัง เป็นตุ่ม ผื่นคัน เป็นสิว กลับหาย เพราะในน้ำแร่ มีกำมะถัน เกลือแร่ต่างๆ ที่รักษาโรคได้ หรือคนที่เป็นโรคปวดเมื่อย ปวดข้อ เรื้อรัง ข้อบวม พอไปแช่ในบ่อน้ำพุร้อนนั้นก็หายป่วย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา คำว่า "สปา" ก็เลยได้รับความนิยมขึ้นมา คนที่พูดกันว่าไป สปา ก็หมายถึง การไปแช่ในน้ำพุร้อนนั่นเอง หลังจากนั้นก็แพร่หลายไปทั่วโลก มีการนำมาประยุกต์ใช้ในสถานที่บริการ จัดแต่งให้มีบ่อน้ำร้อน หรืออ่างแช่น้ำร้อนให้บริการนวดเพิ่มขึ้นมา แล้วก็นำครีม หรือสมุนไพรมาขัดผิวอีก จึงเป็นที่มาของคำว่า "สปา"

"เมดิคอล สปา (Medical Spa)" แตกต่างกับ "สปา" ทั่วไปคือ สปาทั่วไปเน้นการผ่อนคลาย ด้านสัมผัสทั้ง 5 คือ "รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส" มีเสียงเพลงเบาๆ มีกลิ่นหอม มีผู้ให้บริการมานวดเพื่อความผ่อนคลาย แต่ "เมดิคอล" เป็นเรื่องทางการแพทย์ นำมาประยุกต์ใช้ร่วมกัน นอกจากทำให้ผ่อนคลายแล้ว ยังทำให้หายจากโรคภัยด้วย โดยใช้สมุนไพร หรือที่เรียกว่า "Herbal Relaxation"นอกจากช่วยผ่อนคลายแล้ว เมื่อนำมาขัดผิว ก็ทำให้ผิวสวยงาม เพราะเซลล์ผิวที่ตายแล้วจะถูกขัดออกไป ทำให้ได้ผิวใหม่ขึ้นมาแทน รวมถึงมีลูกประคบ (ลูกสมุนไพรเอามานึ่ง) ถ้าเรามีอาการปวดเมื่อยกล้าเนื้อ หรือ ข้อเท้าพลิก ข้อเท้าแพลง อักเสบ ก็นำมาประคบ ทำให้หายเจ็บ หายอักเสบได้ รูปแบบของ เมดิคอล สปา จะมีแพทย์แผนไทย หรือแพทย์แผนปัจจุบันมาช่วยดูแลให้ นอกจากนี้อาจมีการให้บริการทางการแพทย์เสริม เช่น การกำจัดขนถาวร หรือคนไข้มีท้องแขนโต ก็จะมีการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ช่วยสลายไขมัน อาจเป็นเครื่องอัลตร้าซาวด์ หรือเลเซอร์ช่วย เป็นการประยุกต์ใช้ ระหว่างสปา กับการให้บริการด้านความสวยความงามหรือรักษาโรคพ่วงเข้าไปด้วย

ความสมดุล ระหว่าง "เมดิคอล สปา" กับ "สปา" ขึ้นอยู่กับความชอบและการเลือกใช้บริการของคนไข้เป็นหลัก ว่ามีความต้องการแบบไหน เพราะความสบายใจกับความสบายกายจะต้องมาควบคู่กัน ถึงจะเรียกว่า "ความสมดุล"

สนับสนุนข้อมูลโดย นพ.กำธร ศิริพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ชะลอวัย
ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามและศัลยกรรมผิวหนัง
โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล โทร.1745
www.bangpakokhospital.com
ควบคุมโดย : พญ.เจรียง จันทรกมล โรงพยาบาลในเครือบางปะก

view
view